Natri Borax Pentahydrate Na2B4O7.5H2O

BỘT BORAX LÀ GÌ?

Natri Borax Pentahydrate còn được biết đến với dưới tên sodium borate, hay còn gọi là hàn the với công thức hóa học (Na2B4O7.10H2) và axit boric (H3BO3) là chất không màu giống như muối dạng bột trắng. Trong thiên nhiên thường được tìm thấy ở đáy hồ nước mặn sau khi hồ này cạn. Trong công nghiệp, bột borax dùng để sản xuất một số hợp kim, thép chịu ăn mòn, sản xuất thủy tinh, men sứ các loại, có mặt trong một số chất diệt kiến, bảo quản gỗ.

Bột borax có màu trắng như phấn

Bột borax có màu trắng như phấn

Vậy bột borax là gì? Đặc điểm và tính chất nổi bật của borax?

Borax cũng được gọi là borax natri ngậm 10 phân tử nước hay tetraborat natri ngậm 10 phân tử nước là một chất hóa học quan trọng của Bo. Khi để hóa chất này ngoài không khí khô, nó bị mất nước dần và trở thành khoáng chất tincalonit màu trắng như phấn, Na2B4O7. H2O. Đây là một hóa chất được bán rộng rãi ra thị trường.

Có quan hệ gần nhau với các hợp chất hóa học như:

 • Borax khan hay tetrabobax natri khan, với công thức hóa học Na2B4O7
 • Borax pentehidrat, công thức hóa học Na2B4O7.5H2O
 • Borax decahidrat với công thức là Na2B4O7.10H2O
 • Borax có trong thiên nhiên và thường được tìm thấy ở đáy các hồ nước mặn sau khi các hồ này bị khô ráo. Được lấy từ tự nhiên là các khối tinh thể màu trắng trong, có ngậm nước. Bột Borax dùng làm khô nước thì có màu trắng đục.

Nguồn gốc tên gọi bột borax là gì?

 • Borax là một hợp chất hoá học quan trọng của Bo. Đây là một dạng chất rắn kết tinh, có màu trắng, mềm, nhiều cạnh và dễ hoà tan trong nước.
 • Trong môi trường không khí khô, Borax bị mất dần nước và trở thành khoáng chất tincalconit có màu trắng như phấn.

Borax được sử dụng tương tự như muối ăn

 • Borax là một phụ gia thực phẩm tại một số quốc gia (thế nhưng nó bị cấm sử dụng tại Hoa Kỳ, Việt Nam), với số E là E285.
 • Chúng được sử dụng tương tự như muối ăn, và nó có trong món trứng cá muối của Pháp và Iran.

Sử dụng bột borax tại Việt Nam

Mặc dù bột borax là chất bị Bộ Y tế Việt Nam liệt kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong vai trò của phụ gia thực phẩm. Thế nhưng, nó vẫn được sử dụng trong các loại thực phẩm như giò, chả, nem chua, bún, bánh phở, bánh cuốn, bánh su sê, bánh đúc…

Do vậy, bạn cần hết sức lưu ý để sử dụng các thực phẩm trên.

Ứng dụng của bột borax trong đời sống và sản xuất

borax làm cho bột dai hơn
 • Vì có sẵn trong tự nhiên nên borax thường được sử dụng từ xa xưa để khử trùng nhẹ và để giặt hay tẩy sạch quần áo, làm chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, chất khử trùng và thuốc trừ sâu.
 • Được sử dụng làm nước rửa tay cho công nhân trong công nghiệp cũng là một ứng dụng của borax được quảng cáo nhiều nhất.
 • Borax được sử dụng làm men thủy tinh và men gốm, thủy tinh và làm cứng đồ gốm sứ. Hóa chất này cũng rất dễ thành axit boric hay các borat khác.
 • Trong các loại , borax pentehidrat được sử dụng trong sản xuất sợi thủy tinh, chất xeluloza cách nhiệt như là chất làm chậm cháy và hợp chất chống nấm
 • Có thể sử dụng để hạ thấp điểm nóng chảy của các oxit sắt không mong muốn, và được trộn với nước để làm chất trợ chảy khi hàn các kim loại quý như vàng, bạc.
 • Borax cũng là một phụ gia thực phẩm tại một số quốc gia, mặc dù có bị cấm tại Hoa Kỳ, Việt Nam, tuy nhiên đây là chất coi như thuốc trừ sâu và có độc tính nên không thể sử dụng quá nhiều.
 • Hàn the có tính sát khuẩn nhẹ, lại làm cho sản phẩm tinh bột, cá, thịt,… trở nên dai hơn hay cho vào thực phẩm để chế biến dạng dai và kéo thời gian bảo quản và sử dụng.
Bột borax dùng để diệt con trùng, đặc biệt là mối

Bột borax dùng để diệt con trùng, đặc biệt là mối

Mặc dù, bột borax hay gọi dân gian là hàn the là chất bị bộ y tế Việt Nam liệu kê vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng, trong vai trò là phụ gia thực phẩm, nhưng nó vẫn được sử dụng trong các loại thực phẩm như giò, chả, nem chua, bún, bánh phở, bánh cuốn, bánh su sê, bánh đúc với hàm lượng không có các cơ quan nào kiểm soát. Vì thế khi sử dụng cần hết sức cẩn thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *